FAQ
คำถามที่พบบ่อย

วิธีการใช้งาน Stainless Bottle

ในกรณีที่การดูแลรักษาไม่เพียงพอจนทำให้เกิดปัญหาต่างๆ เช่น สนิมเกาะ ฯลฯ จะทำให้อายุการใช้งานของกระติกสั้นลงได้หรือการดูแลรักษาที่ไม่เหมาะสม เช่น การใช้สารฟอกขาวประเภท Chlorine Bleach การใช้แปรงขัดแบบโลหะหรือแปรงที่ทำให้เกิดการสึกกร่อน ฯลฯ ก็ส่งผลให้อายุการใช้งานของกระติกลดลงเช่นกัน

นอกจากนี้ การกระแทกอย่างรุนแรงจากการทำตกหรือการชน ฯลฯ ก็เป็นสาเหตุของอายุการใช้งานที่สั้นลงเช่นกัน

อนึ่ง อะไหล่จำพวกยาง ฝาด้านใน ชุดฝา ถือเป็นสินค้าสิ้นเปลือง กรุณาตรวจสอบอะไหล่ยางว่ายังอยู่ในสภาพดีหรือไม่เป็นประจำทุกปี
อะไหล่ที่ทำจากพลาสติก เช่น ฝาด้านในหรือชุดฝา ฯลฯ หากพบว่าอะไหล่มีความสากหรือเกิดความเสียหาย กรุณาเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ (มีค่าใช้จ่าย)

ห้ามใส่เครื่องดื่มดังต่อไปนี้ลงในกระติกเด็ดขาด :

  • เครื่องดื่มที่ใส่น้ำแข็งแห้ง・น้ำอัดลม
    เนื่องจากจะทำให้แรงดันในกระติกสูงขึ้น และเปิดฝาไม่ได้ หรืออาจทำให้เครื่องดื่มที่ใส่ล้นออกมาสร้างความเสียหายต่อฝาด้านในหรือชุดฝา กระทั่งอาจทำให้ฝากระเด็นออกมาจนเกิดอันตรายได้
  • เครื่องดื่ม/ อาหารที่มีส่วนผสมของเกลือมาก เช่น ชาสาหร่ายญี่ปุ่น・ซุป・ซุปมิโซะ เป็นต้น
    แม้ด้านในกระติกจะเคลือบสารฟลูออรีนไว้ แต่การใส่เครื่องดื่มประเภทดังกล่าวอาจเป็นสาเหตุของการเกิดสนิมหรือส่งผลให้ประสิทธิภาพการเก็บอุณหภูมิลดลง
  • เครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้・นม・เครื่องดื่มที่ใส่นม
    เนื่องจากเครื่องดื่มดังกล่าวมีส่วนประกอบที่สามารถเน่าเสียได้ ในกรณีที่ปล่อยเครื่องดื่มดังกล่าวทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดแก๊สจากการเน่าเสีย แรงดันด้านในกระติกจะสูงขึ้นจนทำให้เครื่องดื่มล้นออกมาสร้างความเสียหายต่อฝาด้านในหรือชุดฝา กระทั่งอาจทำให้ฝากระเด็นออกมาจนเกิดอันตรายได้
  • เนื้อผลไม้・ใบชา
    เศษเนื้อผลไม้หรือใบชาที่เหลือติดอยู่เป็นสาเหตุความเสียหายต่อตัวผลิตภัณฑ์

กรุณาดูแลรักษาตัวกระติกให้สะอาดอยู่เสมอเพื่อป้องกันการเกิดกลิ่น คราบสกปรกหรือเชื้อราด้านในกระติก โดยหมั่นล้างกระติกทุกครั้งหลังใช้งาน สำหรับกระติกที่สามารถแยกชิ้นส่วนอะไหล่ได้ กรุณาแยกอะไหล่ออกทุกครั้งก่อนล้างทำความสะอาด (สามารถดูข้อมูลโดยละเอียดได้ในคู่มือ)

ด้านนอกกระติก/ ชุดฝา/ ปากกระติก/ ฝากระติก (cup)
  1. ผสมน้ำยาล้างจานและน้ำอุ่นเข้าด้วยกัน แล้วนำฟองน้ำไปชุบเพื่อใช้ทำความสะอาด
  2. หลังจากล้างทำความสะอาดดีแล้ว เช็ดน้ำออกและนำไปตากให้แห้ง
  • กรุณาถอดยางออกจากฝาก่อนล้างทุกครั้ง
  • กรุณาใช้แปรงขนาดเล็กที่หาซื้อได้ตามท้องตลาดสำหรับการทำความสะอาดในจุดที่ล้างยาก
ด้านในกระติก
  1. ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่นเข้าด้วยกัน แล้วนำแปรงฟองน้ำผิวนุ่มไปชุบเพื่อใช้ทำความสะอาดด้านในกระติก
  2. หลังจากล้างทำความสะอาดดีแล้ว เช็ดน้ำออกและนำไปตากให้แห้ง
  • การทำความสะอาดกระติกเป็นประจำ จะช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นและทำให้รักษาความสะอาดของกระติกได้ในการใช้งานทุกครั้ง
ข้อควรระวังสำหรับการดูแลทำความสะอาดกระติก
  • ในกรณีที่มีคราบซึ่งทำความสะอาดยากติดอยู่บนชุดฝาหรือด้านในและด้านนอกตัวกระติก กรุณาใช้ผงทำความสะอาดของโซจิรูชิ “Pika Bottle” ในการขจัดคราบ
    ดูวิธีการซื้ออะไหล่และสินค้าอื่นๆได้ที่นี่
  • ห้ามนำกระติกไปต้มและห้ามล้างกระติกด้วยเครื่องล้างจานหรือเครื่องอบจาน
  • กรุณาอย่าใช้สารฟอกขาวประเภท Chlorine Bleach ในการทำความสะอาด
    เนื่องจากการใช้สารฟอกขาวชนิดนี้จะทำให้เกิดความเสียหายต่อตัวกระติก เช่น การเกิดสนิม (ด้านในกระติกสปริงในฝา) หรือทำให้เกิดรู (ด้านในกระติก)
  • กรุณาอย่าใช้สารฟอกขาวกับด้านนอกกระติกด้วยเช่นกัน
    เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สี ตัวสกรีน หรือซีลที่แปะอยู่หลุดออกมาได้
  • กรุณาอย่าทำความสะอาดกระติกด้วยทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน แปรงขัดที่เป็นโลหะ ผงขัดเงา คลีนเซอร์ ฟองน้ำที่ทำจากเมลามีน ฯลฯ
  • ไม่ควรทำความสะอาดกระติกด้วยการแช่ทิ้งไว้ในน้ำ แม้จะเป็นรุ่นที่สามารถล้างได้โดยไม่ต้องแยกอะไหล่
  • สำหรับรุ่นดังกล่าว หลังจากล้างตัวกระติกเสร็จแล้ว กรุณาเช็ดน้ำที่ตัวกระติกออกแล้วนำไปตากให้แห้งสนิท

กรุณาอย่าใช้เครื่องดังกล่าวกับกระติกน้ำ เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้กระติกชำรุด เช่น มีน้ำรั่วจากการผิดรูปของพลาสติก เป็นต้น

วัสดุของตัวกระติกทำมาจากแสตนเลสซึ่งภายในเคลือบด้วยสารเทปลอน โดยปกติแล้วเชื้อราจะเกิดขึ้นได้ยาก แต่เชื้อราอาจเกิดขึ้นได้จากธาตุเหล็กที่ผสมอยู่ในน้ำซึ่งไปติดอยู่กับสารเคลือบด้านในตัวกระติก
ในกรณีนี้ให้ใส่น้ำร้อนที่ผสมน้ำส้มสายชู 10% ลงในกระติก แช่ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง โดยเปิดฝาไว้ หลังจากนั้นล้างด้านในกระติกให้สะอาด
ทั้งนี้ หากปล่อยกระติกที่มีเชื้อราทิ้งไว้ อาจทำให้เชื้อราแพร่กระจายได้
ดังนั้นเมื่อพบว่ามีจุดคล้ายเชื้อราอยู่ด้านในกระติก กรุณาทำความสะอาดกระติกทันทีด้วยน้ำส้มสายชูดังที่อธิบายไว้ด้านบน

สารเคลือบด้านในกระติกนั้นอาจเกิดการหลุดลอกหรือทำให้สีไม่สม่ำเสมอกันได้ตามอายุการใช้ง่าย
ทั้งนี้สารเคลือบที่ใช้ด้านในกระติกได้ผ่านมาตรฐานของกฎหมายควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร ทำให้แม้จะเผลอรับประทานเข้าไปก็ไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย

อย่างไรก็ตามเมื่อตัวเคลือบเริ่มหลุดลอก สิ่งสกปรกจะติดได้ง่ายขึ้นและทำให้สนิมเกาะได้ง่ายขึ้นเช่นกัน ด้วยเหตุนี้จึงไม่แนะนำให้ใช้กระติกนั้นอีก

อนึ่งห้ามทำความสะอาดกระติกโดยใช้ทินเนอร์ น้ำมันเบนซิน แปรงขัดที่เป็นโลหะ ผงขัดเงา คลีนเซอร์ ฟองน้ำที่ทำจากเมลามีน หรือสารฟอกขาวประเภท Chlorine Bleach เนื่องจากเป็นสาเหตุของการเกิดรอยด้านในกระติก

การทำความสะอาดไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดรอยดำหรือคราบสกปรกได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระติกที่ใส่เครื่องดื่มจำพวก เครื่องดื่มเกลือแร่ (sport drink) หากทำความสะอาดไม่ดีพอ ส่วนประกอบของเครื่องดื่มที่เหลืออยู่ (เช่น น้ำตาล) จะเป็นสาเหตุของการเกิดเชื้อราได้
กรณีที่ทำความสะอาดแล้วแต่ยังคงมีรอยดำเหลืออยู่ กรุณาซื้อยางเพื่อเปลี่ยนใหม่ (มีค่าใช้จ่าย)

Page top
Facebook Messsenger