FAQ
คำถามที่พบบ่อย

วิธีการใช้งาน Food Jar และ Lunch Jar

รายการดังต่อไปนี้ห้ามใส่ลงใน Food Jar/ Lunch Jar โดยเด็ดขาด

  • น้ำแข็งแห้ง・น้ำอัดลม
    เนื่องจากจะทำให้แรงดันในกระติกสูงขึ้น และทำให้ไม่สามารถเปิดฝาได้ หรืออาจทำให้เครื่องดื่มที่ใส่ล้นออกมาสร้างความเสียหายต่อฝาด้านในหรือชุดฝา กระทั่งทำให้ฝากระเด็นออกมาจนเกิดอันตรายได้
  • ของที่เสียง่าย อาทิ ของสด (เนื้อที่ยังไม่ผ่านการทำให้สุก อาหารทะเล ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ไข่) เป็นต้น
    เนื่องจากส่วนผสมอาจเน่าเสียได้ ในกรณีที่เก็บไว้ในกระติกเป็นระยะเวลานานอาจทำให้เกิดแก๊สจากการเน่าเสีย แรงดันภายในกระติกสูงขึ้น ทำให้อาหารหรือเครื่องดื่มล้นออกมา หรือมีโอกาสที่ฝาจะกระเด็นออกมาจนเกิดอันตรายได้ 
  • อาหารประเภทซุปแช่แข็งหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของนม จำเป็นต้องปรุงด้วยความร้อนก่อนใส่ลงในกระติกเพื่อป้องกันอาหารเสีย เน่าบูด

แกงกะหรี่หรือสตูว์สามารถใส่ใน Food Jar/ Lunch Jar ได้ แต่ควรใส่ขณะที่ยังร้อนและเพิ่งปรุงสุกใหม่ สามารถใส่ข้าวได้เช่นกัน แต่ควรเป็นข้าวที่หุงสุกใหม่และใส่ลงกระติกในขณะที่ยังร้อนเช่นกัน

ผักและผลไม้ก็สามารถใส่ลงใน Food Jar/Lunch Jar ได้ แต่มีข้อควรระวังที่พึงปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดดังต่อไปนี้

  • กรุณาใช้ผักหรือผลไม้ที่เพิ่งซื้อซึ่งยังมีความสดใหม่อยู่ และควรล้างด้วยน้ำให้สะอาดก่อนนำไปใช้
  • กรุณาล้างมือให้สะอาดก่อนเริ่มเตรียมหรือปรุงอาหาร
  • กรุณาอย่าใช้เขียงหรือมีดที่ผ่านการใช้กับเนื้อหรือปลาสดมาหั่นผักและผลไม้
    หากต้องการใช้เขียงหรือมีดดังกล่าว กรุณาล้างเพื่อฆ่าเชื้อให้สะอาดดีก่อนใช้การงาน
  • กรุณานำผักสลัดหรือผลไม้ที่หั่นแล้วไปแช่ในตู้เย็นให้เย็นเพียงพอก่อน จึงใส่ลงในกระติกเก็บอุณหภูมิ

ในกรณีที่ตัวกระติกเก็บอุณภูมิ Food Jar หรือปิ่นโตเก็บอุณหภูมิ Lunch Jar ถูกกระแทกอย่างรุนแรงจากการชนหรือการทำหล่น เป็นต้น อาจทำให้ผิวหน้าของแสตนเลสยุบได้ เมื่อผิวหน้าแสตนเลสของตัวกระติกเกิดการยุบตัวจนผิวด้านในและด้านนอกสัมผัสกัน อาจส่งผลให้กระติกไม่สามารถเก็บรักษาอุณหภูมิได้อีก
นอกจากนี้ การใช้สารฟอกขาวประเภท Chlorine Bleach การเหลือน้ำซุปหรือกับข้าวทิ้งไว้เต็มกระติกเป็นเวลานาน หรือการใช้เครื่องล้างหรืออบจาน คือสาเหตุของการเกิดสนิมหรือรูที่ตัวกระติก ซึ่งส่งผลให้กระติกไม่สามารถเก็บอุณหภูมิได้อีกต่อไป

หลังจากเทน้ำร้อนลงในกระติกและทิ้งไว้สักครู่แล้ว หากด้านนอกของกระติกมีอุณหภูมิสูงขึ้น แสดงว่าตัวกระติกไม่มีประสิทธิภาพในการเก็บอุณหภูมิแล้ว
ในกรณีดังกล่าวกรุณาหยุดใช้ทันที เนื่องจากตัวกระติกไม่สามารถเก็บอุณหภูมิได้อีกและอาจทำให้เกิดการลวกได้

มาตรฐานการเก็บอุณหภูมิความร้อนและเย็น โดยปกติแล้วจะอยู่ที่ 6 ชั่วโมง ดังนั้นกรุณารับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่อยู่ในกระติกให้หมดภายใน 6 ชั่วโมง

กรุณาหลีกเลี่ยงการเก็บอาหารหรือเครื่องดื่มไว้ในกระติกเป็นระยะเวลานาน เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุของปัญหาดังนี้

  • อาหารหรือเครื่องดื่มที่ถูกเก็บเป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดแก๊สจากการเน่าเสีย แรงดันภายในกระติกสูงขึ้น และเมื่อ เปิดฝา อาหารหรือเครื่องดื่มอาจหกออกมาหรือชุดฝากระเด็นออกจนเกิดอันตรายได้
  • เครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของเกลือ เช่น ซุปมิโซะ ซุปอื่นๆ เครื่องดื่มเกลือแร่ เป็นต้น เนื่องจากเกลือเป็นสาเหตุของการเกิดสนิมและส่งผลให้ประสิทธิภาพในการเก็บอุณหภูมิลดลง
  • การเน่าเสีย การเกิดเชื้อรา การเกิดกลิ่นหรือการเปลี่ยนสี คือสาเหตุที่ทำให้กระติกน้ำรั่วซึม

  • การดูแลทำความสะอาดฝา (ยกเว้นฝากล่องพลาสติกใส่ข้าว) ชุดกล่องพลาสติก (กล่องใส่กับข้าวและซุป) ตัวกล่องพลาสติกใส่ข้าว ตะเกียบ กล่องใส่ตะเกียบ
    ทำความสะอาดโดยการนำไปแช่ในน้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานแล้วล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด จากนั้นเช็ดน้ำออกและนำไปตากจนแห้ง
    หลังจากใช้งานเสร็จแล้วทุกครั้ง กรุณาถอดชิ้นส่วนยางออกก่อนล้างทำความสะอาด และอย่าลืมประกอบชิ้นส่วนยางกลับเข้าไปก่อนการใช้งานในครั้งต่อไป นอกจากนี้กรุณาอย่าปิดฝาในขณะที่ตากอยู่
  • การดูแลทำความสะอาดตัวกระติกเก็บอุณหภูมิ Food Jar ตัวปิ่นโตเก็บอุณหภูมิ Lunch Jar และฝากล่องพลาสติกใส่ข้าว
    1. ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่น นำฟองน้ำไปชุบแล้วเช็ดทำความสะอาดตัวผลิตภัณฑ์
    2. ล้างน้ำยาออกด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด
    3. เช็ดให้แห้งสนิทด้วยผ้าเนื้อนุ่ม
    ห้ามทำความสะอาดด้วยการแช่ผลิตภัณฑ์ มิฉะนั้นน้ำอาจเข้าไปเกาะขังด้านในได้
    กรุณาถอดยางของกล่องพลาสติกใส่ข้าว (รุ่นที่มียาง) ออกทุกครั้งก่อนการล้าง
    นอกจากนี้หลังการล้างทำความสะอาด อย่าลืมประกอบชิ้นส่วนยางกลับเข้าไปด้วยทุกครั้ง
  • การดูแลทำความสะอาดกระเป๋าและสายห้อย
    ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำอุ่นเข้าด้วยกัน แล้วชุบด้วยผ้าเนื้อนุ่ม บิดให้หมาดก่อนน้ำไปเช็ดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ด้านในตัวกระเป๋า
    วัสดุของผ้าภายในกระเป๋ามีคุณสมบัติกันน้ำได้ระดับปานกลาง (Water repellent) แต่ไม่ได้มีคุณสมบัติในการกันน้ำขั้นสูงสุด (Waterproof)
    ทั้งนี้ ประสิทธิภาพการกันน้ำจะลดลงตามอายุการใช้งาน หากมีรอยขีดข่วนบนเนื้อผ้า ก็อาจทำให้ ประสิทธิภาพในการกันน้ำลดลงเช่นกัน และกรุณาอย่าใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมของเอทานอล หรือแอลกอฮอลล์กับตัวกระเป๋าและสายห้อย

การทำความสะอาด Food Jar หรือ Lunch Jar ด้วยเครื่องล้างหรืออบจาน เป็นสาเหตุที่ทำให้อะไหล่เปลี่ยนรูปและเสียหายได้
การใช้อะไหล่ที่เปลี่ยนรูปไปนั้นจะเป็นสาเหตุของการรั่วซึมของเครื่องดื่มหรืออาหารภายในกระติก ดังนั้นกรุณาหยุดใช้อะไหล่ดังกล่าว

Page top
Facebook Messsenger