• home
  • special contents
  • FOOD JAR RECIPES ซุปไก่ตอร์ติญ่า สไตล์เม็กซิกัน

FOOD JAR RECIPES

RECIPES 6 : ซุปไก่ตอร์ติญ่า สไตล์เม็กซิกัน

สําหรับตอร์ติญ่าชิพส์

  • ตอร์ติญ่าข้าวโพด ครึ่งแผ่น
  • น้ํามันมะกอก 1 ช้อนชา

สําหรับซุป

  • น้ํามันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ําซุปผัก 2/3 ถ้วย
  • น้ําตาล ครึ่งช้อนชา
  • หอมใหญ่สับ 1/3 ถ้วย
  • ผงพริก 2/3 ถ้วย
  • เนื้อไก่ 3 ชิ้น หั่นเต๋า
  • เกลือ ครึ่งช้อนชา
  • มะเขือเทศและพริกหยวกเขียวเผาสําเร็จรูป 2/3 ถ้วย (แบบกระป๋อง)
  • ยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ตอร์ติญ่า 1 หรือครึ่งแผ่น หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • ออริกาโน่แห้ง 1 ช้อนชา
  • ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ (สําหรับตกแต่ง)
  • ผงกระเทียม ครึ่งช้อนชา
  1. อุ่นเตาอบด้วยอุณหภูมิ 350 F ใช้นิ้วมือหรือแปรงทาน้ํามันมะกอกลงบนแผ่นแป้งตอร์ติญ่าให้ทั่ว หลังจากนั้น หั่นตอร์ติญ่าให้เป็นแนวยาวเล็กๆ วางเรียงบนกระดาษไข และนำไปอบประมาณ 5 นาที นำออกมากลับด้าน แล้วอบต่ออีก 5 นาที หรือจนกว่าจะเหลืองกรอบ
  2. ใส่น้ําร้อนลงในกระติก ปิดฝาให้แน่น เพื่ออุ่นกระติกก่อนใช้งาน
  3. ตั้งหม้อใส่น้ํามัน ใช้ไฟกลางและผัดหอมใหญ่ประมาณ 3 นาที
  4. ใส่ไก่ มะเขือเทศ และพริกหยวกเผา(กระป๋อง) น้ําซุปไก่ ผงพริก ยี่หร่า ออริกาโน่ ผงกระเทียม น้ําตาล และเกลือลงในหม้อ เร่งไฟให้ร้อน
  5. เคี่ยวประมาณ 5 นาที ใส่ตอร์ติญ่าและผักชีลงในหม้อ แล้วปิดไฟ
  6. เทน้ําร้อนในกระติกทิ้ง แล้วใส่ซุปที่เตรียมไว้ลงไป ก่อนเสิร์ฟตกแต่งด้วยตอร์ติญ่าชิพส์และผักชี
  7. เก็บซุปไว้ในกระติกอาหารอย่างน้อย 15 นาที หรือมากที่สุด ไม่เกิน 6 ชั่วโมง

สูตรนี้ได้รับการพัฒนา สำหรับกระติกอาหาร SW-EAE50

ใส่อาหารให้ต่ำกว่าคอกระติกลงมา ประมาณ 1 ซ.ม.
เพื่อไม่ให้อาหารล้นออกมา และสูญเสียการเก็บอุณหภูมิเร็วกว่าปกติ