FOOD JAR RECIPES

RECIPES 8 : เต้าทึงน้ำลำไยธัญพืช

  • ลำไยอบแห้ง 70 กรัม
  • น้ำ 300 มิลลิลิตร
  • น้ำตาลทรายแดง 3 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือเล็กน้อย

เครื่องธัญพืช

  • ถั่วทองแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วแดงแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เมล็ดบัวแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ลูกเดือยแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • รากบัว 3 แว่น
  • แปะก๊วยต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
  • เก๋ากี้แช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • เห็ดหูหนูขาวแช่น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำดื่มสำหรับต้ม 350 มิลลิลิตร

เตรียม ธัญพืช

  1. นำเครื่องธัญพืชต้มในน้ำเดือดจนได้ที่ ลดเป็นไฟกลาง เติมเก๋ากี้และเห็ดหูหนูขาว ต้มอีก15นาท
  2. เติมเครื่องธัญพืชทั้งหมดใส่กระติก Zojirushi
  3. ปิดฝากระติกให้แน่น ทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง เทน้ำในกระติกทิ้ง กรองเอาแต่เนื้อธัญพืชไว้

น้ำลำไย

  1. นำลำไยอบแห้งแช่ในน้ำ 300 มิลลิลิตร ประมาณ 30 นาท
  2. นำส่วนของน้ำและลำไยที่แช่ไว้ ใส่หม้อต้มเติมน้ำตาล- ทรายแดงและเกลือ
  3. ต้มน้ำลำไยเป็นเวลา 5 นาที ปิดไฟ พักทิ้งไว้ให้เย็น

สูตรนี้ได้รับการพัฒนา สำหรับกระติกอาหาร SW-HAE 55

ใส่อาหารให้ต่ำกว่าคอกระติกลงมา ประมาณ 1 ซ.ม.
เพื่อไม่ให้อาหารล้นออกมา และสูญเสียการเก็บอุณหภูมิเร็วกว่าปกติ