เคล็ดลับวิธีหุงข้าวนานาชนิด ฉบับมือใหม่ทำตามได้ง่าย ๆ

สำหรับคนที่เริ่มสนใจอยากทำอาหารเพื่อรับประทานเองที่บ้าน หรือเป็นมือใหม่หัดเข้าครัว สิ่งสำคัญประการแรกที่ต้องเรียนรู้คือวิธีการหุงข้าวให้อร่อย หอม นุ่ม ที่กินคู่กับเมนูไหนก็อร่อย หรือจะนำไปต่อยอดทำเป็นเมนูข้าวผัด ข้าวต้ม หรือข้าวปั้น ก็ลงตัว ซึ่งวิธีหุงข้าวแต่ละชนิดให้ขึ้นหม้อสวย สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้หม้อหุงข้าวระบบ IH จาก Zojirushi รับรองว่ามือใหม่ก็หุงได้ แถมข้าวสวยขึ้นหม้ออย่างแน่นอน
เคล็ดลับหุงข้าวอร่อย เม็ดสวยขึ้นหม้อ ฉบับมือใหม่ทำตามได้
วิธีหุงข้าวสวย
การหุงข้าวสวยเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทุกคนควรรู้ สามารถทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้
- ตวงข้าวลงใส่หม้อ
- เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อ แล้วซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) แล้วเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
- ขั้นตอนต่อไปให้ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) หลังจากนั้น เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
- เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้อแล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง
(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)
- ในการหุงข้าวสวย ให้ใส่น้ำไปตามเส้นระดับที่ระบุไว้ในหม้อ เช่น ถ้าต้องการหุงข้าว 6 ถ้วย ให้ใส่น้ำจนถึงเส้นระดับน้ำ ข้าวขาว (WHITE) “6”
- กดปุ่มหุงข้าวและรอจนกว่าจะสุก
- เมื่อข้าวสุกให้เปิดฝาหม้อขึ้น แล้วใช้ทัพพีคุ้ยข้าวทันที เพื่อไม่ให้ข้าวเกาะตัวกันหรือแฉะ
วิธีหุงข้าวกล้อง
ข้าวกล้องเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนรักสุขภาพนิยมรับประทานกัน โดยวิธีหุงให้อร่อย มีดังนี้
- ตวงข้าวลงใส่หม้อหุงข้าว
- เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อ ซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) แล้วเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
- ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) หลังจากนั้น เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
- เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้อแล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง
(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)
- ถ้าต้องการหุงข้าวกล้อง 6 ถ้วย ให้ดูที่ระดับน้ำในการหุงข้าวกล้อง (BROWN) แล้วให้ใส่น้ำจนถึงระดับ “6”
- กดปุ่มหุงข้าวและรอจนกว่าจะสุก
- เปิดฝาหม้อหุงข้าวขึ้น เพื่อใช้ทัพพีคุ้ยข้าวหลังจากหุงสุกทันที เพื่อไม่ให้ข้าวเกาะตัวกัน หรือแฉะได้

วิธีการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี
เทคนิควิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี ให้ได้เม็ดสวย หอมนุ่มกำลังดี มีดังนี้
- ตวงข้าวในปริมาณตามต้องการลงในหม้อหุงข้าว
- เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อ ซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) แล้วเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
- ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) จากนั้นเทน้ำปริมาณมากลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
- เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้อแล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง
(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)
- สำหรับการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี ให้ดูที่ระดับน้ำในการหุงข้าวกล้อง (BROWN) หากต้องการหุงข้าว 5 ถ้วย ให้ใส่น้ำจนถึงระดับ “5”
- กดปุ่มหุง รอจนข้าวสุก แล้วเปิดฝาออก ใช้ทัพพีคุ้ยข้าว เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะหรือเกาะกันเป็นก้อน
วิธีการหุงข้าวญี่ปุ่น
เทคนิคในการหุงข้าวญี่ปุ่น จะใช้วิธีการที่คล้ายกันกับการหุงข้าวสวย ดังนี้
- ตวงข้าวญี่ปุ่นใส่ลงในหม้อหุงข้าว เทน้ำสะอาดปริมาณมากลงในหม้อให้ท่วม
- ซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) จากนั้นเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
- ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) จากนั้นเทน้ำปริมาณมากพอสมควรลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
- เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้ออีกครั้ง แล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง
(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)
- ถ้าต้องการหุงข้าวญี่ปุ่น 5 ถ้วยตวง ให้ใส่น้ำลงไป 6 ¼ ถ้วย และควรเลือกใช้หม้อหุงข้าวขนาด 1.8 ลิตร กดปุ่มหุง รอจนข้าวสุก
- เปิดฝาหม้อขึ้น แล้วใช้ทัพพีคุ้ยข้าว เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ หรือเกาะตัวกันเป็นก้อน

สารพัดเคล็ดลับในการหุงข้าวที่มือใหม่ควรรู้
หุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อ
- เลือกข้าวคุณภาพดี และเหมาะกับประเภทอาหารที่จะรับประทาน
- ล้างข้าวให้สะอาดก่อนหุงทุกครั้ง
- ใช้อัตราส่วนน้ำที่เหมาะสมกับชนิดของข้าว
- ใช้หม้อหุงข้าวคุณภาพดี เช่น หม้อหุงข้าวระบบ IH จาก Zojirushi
แก้ปัญหาข้าวแฉะ
- ลดปริมาณน้ำลงเล็กน้อยในการหุงข้าวครั้งต่อไป
- หากข้าวแฉะแล้ว ให้เปิดฝาหม้อ และใช้ทัพพีคุ้ยข้าว เพื่อปล่อยให้ไอน้ำระเหยออกมาจนหมด
หุงข้าวไม่ให้ติดหม้อ
- ลดอุณหภูมิของข้าวในหม้อ โดยรอเวลาปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยเปิดฝาหม้อเพื่อตักข้าว
- นำหม้อด้านในออกมาแช่น้ำ โดยที่ยังไม่ต้องเปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที เพื่อลดอุณหภูมิของข้าวได้เร็วขึ้น ช่วยให้ข้าวร่อนออกมาง่าย ไม่ติดหม้อ
นอกจากวิธีการหุงข้าวเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าการมีหม้อหุงข้าวดี ๆ ก็เป็นตัวช่วยทำให้ข้าวอร่อย หอม นุ่มได้ ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังมองหาหม้อหุงข้าวใบใหม่ มาเลือกหม้อหุงข้าวระบบ IH ในราคาสุดคุ้มค่าได้ที่ Zojirushi พร้อมรับโปรโมชันสุดพิเศษประจำเดือนที่สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ Official ของเราเท่านั้น !
ข้อมูลอ้างอิง
- หม้อหุงข้าวระบบ IH (Induction Heating) คู่มือการใช้งาน. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2567 จาก https://www.zojirushi.co.th/uploads/product/doc/manual-NW-QAQ_(TH,EN).pdf
- ปริมาณน้ำที่แนะนำสำหรับหุงข้าวญี่ปุ่น. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2567 จาก https://www.zojirushi.co.th/uploads/product/doc/Japanese_rice_water_ratio.pdf
- How to cook rice. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2567 จาก https://www.bbcgoodfood.com/videos/techniques/how-cook-rice-video