Shopping Cart
Total
฿0.00

Blog

  • Home
  • Blog
  • วิธีหุงข้าวให้อร่อย หอม นุ่ม ฉบับคนหัดเข้าครัวทำตามได้

เคล็ดลับวิธีหุงข้าวนานาชนิด ฉบับมือใหม่ทำตามได้ง่าย ๆ

ผู้หญิงถือถ้วยข้าวที่หุงมาสวยงามน่ารับประทาน

สำหรับคนที่เริ่มสนใจอยากทำอาหารเพื่อรับประทานเองที่บ้าน หรือเป็นมือใหม่หัดเข้าครัว สิ่งสำคัญประการแรกที่ต้องเรียนรู้คือวิธีการหุงข้าวให้อร่อย หอม นุ่ม ที่กินคู่กับเมนูไหนก็อร่อย หรือจะนำไปต่อยอดทำเป็นเมนูข้าวผัด ข้าวต้ม หรือข้าวปั้น ก็ลงตัว ซึ่งวิธีหุงข้าวแต่ละชนิดให้ขึ้นหม้อสวย สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ด้วยการใช้หม้อหุงข้าวระบบ IH จาก Zojirushi รับรองว่ามือใหม่ก็หุงได้ แถมข้าวสวยขึ้นหม้ออย่างแน่นอน

เคล็ดลับหุงข้าวอร่อย เม็ดสวยขึ้นหม้อ ฉบับมือใหม่ทำตามได้

วิธีหุงข้าวสวย

การหุงข้าวสวยเป็นพื้นฐานสำคัญที่ทุกคนควรรู้ สามารถทำได้ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

  1. ตวงข้าวลงใส่หม้อ
  2. เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อ แล้วซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) แล้วเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
  3. ขั้นตอนต่อไปให้ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) หลังจากนั้น เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
  4. เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้อแล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง

(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)

  1. ในการหุงข้าวสวย ให้ใส่น้ำไปตามเส้นระดับที่ระบุไว้ในหม้อ เช่น ถ้าต้องการหุงข้าว 6 ถ้วย ให้ใส่น้ำจนถึงเส้นระดับน้ำ ข้าวขาว (WHITE) “6” 
  2. กดปุ่มหุงข้าวและรอจนกว่าจะสุก
  3. เมื่อข้าวสุกให้เปิดฝาหม้อขึ้น แล้วใช้ทัพพีคุ้ยข้าวทันที เพื่อไม่ให้ข้าวเกาะตัวกันหรือแฉะ 

วิธีหุงข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนรักสุขภาพนิยมรับประทานกัน โดยวิธีหุงให้อร่อย มีดังนี้

  1. ตวงข้าวลงใส่หม้อหุงข้าว 
  2. เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อ ซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) แล้วเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
  3. ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) หลังจากนั้น เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
  4. เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้อแล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง

(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)

  1. ถ้าต้องการหุงข้าวกล้อง 6 ถ้วย ให้ดูที่ระดับน้ำในการหุงข้าวกล้อง (BROWN) แล้วให้ใส่น้ำจนถึงระดับ “6”
  2. กดปุ่มหุงข้าวและรอจนกว่าจะสุก
  3. เปิดฝาหม้อหุงข้าวขึ้น เพื่อใช้ทัพพีคุ้ยข้าวหลังจากหุงสุกทันที เพื่อไม่ให้ข้าวเกาะตัวกัน หรือแฉะได้
แม่บ้านรู้จักวิธีหุงข้าวให้น่ารับประทาน

วิธีการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี

เทคนิควิธีหุงข้าวไรซ์เบอร์รี ให้ได้เม็ดสวย หอมนุ่มกำลังดี มีดังนี้

  1. ตวงข้าวในปริมาณตามต้องการลงในหม้อหุงข้าว 
  2. เทน้ำปริมาณมากลงในหม้อ ซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) แล้วเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
  3. ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) จากนั้นเทน้ำปริมาณมากลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
  4. เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้อแล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง

(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)

  1. สำหรับการหุงข้าวไรซ์เบอร์รี ให้ดูที่ระดับน้ำในการหุงข้าวกล้อง (BROWN) หากต้องการหุงข้าว 5 ถ้วย ให้ใส่น้ำจนถึงระดับ “5” 
  2. กดปุ่มหุง รอจนข้าวสุก แล้วเปิดฝาออก ใช้ทัพพีคุ้ยข้าว เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะหรือเกาะกันเป็นก้อน

วิธีการหุงข้าวญี่ปุ่น

เทคนิคในการหุงข้าวญี่ปุ่น จะใช้วิธีการที่คล้ายกันกับการหุงข้าวสวย ดังนี้

  1. ตวงข้าวญี่ปุ่นใส่ลงในหม้อหุงข้าว เทน้ำสะอาดปริมาณมากลงในหม้อให้ท่วม
  2. ซาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้ง อย่างเบามือ (ภายใน 10 วินาทีโดยประมาณ) จากนั้นเทน้ำออกทันที (ทำซ้ำ 2 ครั้ง)
  3. ล้างข้าวโดยใช้มือซาวข้าวประมาณ 30 ครั้ง (15 วินาที) จากนั้นเทน้ำปริมาณมากพอสมควรลงในหม้อแล้วคนเป็นวงกว้าง เสร็จแล้วให้เทน้ำออกทันที ทำซ้ำประมาณ 2-4 เซต
  4. เทน้ำในปริมาณมากลงในหม้ออีกครั้ง แล้วซาวอย่างรวดเร็ว ทำซ้ำ 2 ครั้ง

(ทำซ้ำขั้นตอนที่ 2-4 ภายใน 10 นาที)

  1. ถ้าต้องการหุงข้าวญี่ปุ่น 5 ถ้วยตวง ให้ใส่น้ำลงไป 6 ¼ ถ้วย และควรเลือกใช้หม้อหุงข้าวขนาด 1.8 ลิตร กดปุ่มหุง รอจนข้าวสุก
  2. เปิดฝาหม้อขึ้น แล้วใช้ทัพพีคุ้ยข้าว เพื่อไม่ให้ข้าวแฉะ หรือเกาะตัวกันเป็นก้อน
เคล็ดลับวิธีหุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อ

สารพัดเคล็ดลับในการหุงข้าวที่มือใหม่ควรรู้

หุงข้าวให้สวยขึ้นหม้อ

  • เลือกข้าวคุณภาพดี และเหมาะกับประเภทอาหารที่จะรับประทาน
  • ล้างข้าวให้สะอาดก่อนหุงทุกครั้ง
  • ใช้อัตราส่วนน้ำที่เหมาะสมกับชนิดของข้าว
  • ใช้หม้อหุงข้าวคุณภาพดี เช่น หม้อหุงข้าวระบบ IH จาก Zojirushi

แก้ปัญหาข้าวแฉะ

  • ลดปริมาณน้ำลงเล็กน้อยในการหุงข้าวครั้งต่อไป
  • หากข้าวแฉะแล้ว ให้เปิดฝาหม้อ และใช้ทัพพีคุ้ยข้าว เพื่อปล่อยให้ไอน้ำระเหยออกมาจนหมด 

หุงข้าวไม่ให้ติดหม้อ

  • ลดอุณหภูมิของข้าวในหม้อ โดยรอเวลาปล่อยให้ข้าวระอุอยู่ในหม้อประมาณ 10-15 นาที แล้วค่อยเปิดฝาหม้อเพื่อตักข้าว 
  • นำหม้อด้านในออกมาแช่น้ำ โดยที่ยังไม่ต้องเปิดฝาหม้อ ทิ้งไว้ประมาณ 2-5 นาที เพื่อลดอุณหภูมิของข้าวได้เร็วขึ้น ช่วยให้ข้าวร่อนออกมาง่าย ไม่ติดหม้อ

นอกจากวิธีการหุงข้าวเหล่านี้ จะเห็นได้ว่าการมีหม้อหุงข้าวดี ๆ ก็เป็นตัวช่วยทำให้ข้าวอร่อย หอม นุ่มได้ ดังนั้นสำหรับคนที่กำลังมองหาหม้อหุงข้าวใบใหม่ มาเลือกหม้อหุงข้าวระบบ IH ในราคาสุดคุ้มค่าได้ที่ Zojirushi พร้อมรับโปรโมชันสุดพิเศษประจำเดือนที่สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์ Official ของเราเท่านั้น !

ข้อมูลอ้างอิง

Free Shipping minimum spend 1,500.-
Except Spare Part
Free Returns within 14 days
Warranty maximum 5 years