Shopping Cart
Total
฿0.00

Blog

  • Home
  • Blog
  • วิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดง่าย ๆ ฉบับมือใหม่ทำตามง่าย

วิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดง่าย ๆ ฉบับมือใหม่ทำตามง่าย

การเปิด-ปิดหม้อหุงข้าวบ่อย ๆ จนเกิดไอน้ำอาจทำให้ข้าวบูดได้ง่าย

ปัญหาข้าวบูดเร็ว เกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยเฉพาะในช่วงหน้าร้อนที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูง ทำให้ข้าวเสียเร็วกว่าปกติ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะเรามีวิธีแก้หม้อข้าวบูดที่สามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ ที่สำคัญทำตามได้ง่าย แถมช่วยยืดอายุข้าวให้กินได้นานหลายมื้ออีกด้วย 

สาเหตุที่ทำให้ข้าวบูดเร็ว

อากาศร้อน

ด้วยอุณหภูมิของอากาศเมืองไทย โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนที่สูงถึง 35-40 องศา ทำให้เร่งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติที่ข้าวในหม้อจะบูดเสียง่าย 

การเปิด-ปิดหม้อข้าวบ่อย ๆ 

การเปิดฝาหม้อข้าวบ่อยครั้งทำให้อุณหภูมิภายในหม้อไม่คงที่ เกิดการควบแน่นของไอน้ำ และหยดลงบนข้าว ทำให้ข้าวชื้นแฉะ ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะแก่การเจริญเติบโตของเชื้อรา และเป็นสาเหตุทำให้ข้าวในหม้อบูดได้ง่ายขึ้น 

หม้อไม่สะอาด 

การล้างหม้อหุงข้าวไม่สะอาด ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ข้าวบูดได้เร็วขึ้น อีกทั้งหม้อที่ไม่สะอาดจะกลายเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเชื้อรา ดังนั้นควรทำความสะอาดหม้อหุงข้าวให้สะอาดทุกครั้งหลังการใช้งาน โดยสามารถเลือกใช้งานหม้อหุงข้าว IH ที่มีฟังก์ชันทำความสะอาดด้วยตนเองได้ง่าย ๆ เพียงกดปุ่มครั้งเดียวก็อุ่นใจได้ ทั้งยังช่วยลดการเกิดกลิ่นตกค้างภายในหม้ออีกด้วย

ผู้ชายกำลังระมัดระวังในการใช้วิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดง่าย

วิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดได้ง่าย

สำหรับวิธีแก้หม้อหุงข้าวบูดง่าย ๆ ที่สามารถนำไปทำตามได้ทุกครัวเรือน มีดังนี้

ใช้มะนาว

การใช้มะนาวในการแก้หม้อหุงข้าวบูดง่าย ๆ ทำได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้

  1. ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด
  2. บีบน้ำมะนาวลงในหม้อหุงข้าว
  3. ใช้เปลือกมะนาวขัดถูให้ทั่ว 
  4. ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ด้วยคุณสมบัติความเป็นกรดของน้ำมะนาว จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  5. ล้างน้ำมะนาวออกให้สะอาดหมดจด

น้ำส้มสายชู

การนำน้ำส้มสายชูมาช่วยลดกลิ่นและกำจัดแบคทีเรีย สามารถแก้ปัญหาหม้อหุงข้าวบูดง่ายได้ โดยทำตามขั้นตอนเหล่านี้

  1. ตักข้าวที่เหลือออกและล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาด
  2. เทน้ำส้มสายชู 1 ส่วน ต่อน้ำเปล่า 2 ส่วน ลงในหม้อหุงข้าว
  3. กดปุ่มหุงข้าวแล้วต้มน้ำผสมน้ำส้มสายชู เป็นเวลาประมาณ 20 นาที
  4. นำหม้อหุงข้าวไปล้างอีกรอบให้สะอาดหมดจด และนำไปตากแดดให้แห้งสนิท 

เบกกิงโซดา 

การใช้เบกกิงโซดาทำความสะอาดหม้อหุงข้าว จะมีขั้นตอนคล้ายกับการใช้น้ำส้มสายชู ดังต่อไปนี้

  1. นำข้าวที่เหลือออกจากหม้อ และล้างให้สะอาด
  2. นำเบกกิงโซดา 1 ช้อนใส่ลงในหม้อ ตามด้วยน้ำ 3 แก้ว 
  3. กดปุ่มหม้อหุงข้าว เพื่อต้มน้ำผสมเบกกิงโซดาประมาณ 20 นาที
  4. เทน้ำออก แล้วล้างหม้ออีกครั้ง

เกลือป่น 

อีกหนึ่งวิธีแก้หม้อข้าวบูดได้ง่าย ๆ คือการนำเกลือป่นมาใช้ ด้วยขั้นตอนดังนี้

  1. ล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดหมดจด
  2. โรยเกลือในหม้อหุงข้าวทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง
  3. เกลือจะดูดกลิ่นออกจากหม้อ
  4. นำหม้อหุงข้าวไปล้างให้สะอาด และตากให้แห้ง

เทคนิคยืดอายุข้าว ไม่ให้บูดไว

การหุงข้าวให้คงความสดใหม่ สามารถใช้เทคนิคการหุงข้าวเหล่านี้ เพื่อช่วยยืดอายุข้าวให้ไม่บูดเร็วได้ดังนี้ 

  • ใส่น้ำส้มสายชูเล็กน้อย (1-2 หยด) ลงไปในข้าวตอนหุง เพื่อช่วยยับยั้งการเติบโตของเชื้อโรคและแบคทีเรีย
  • หากหุงข้าวในปริมาณมาก ๆ ควรแบ่งข้าวใส่กล่องและอุ่นทีละน้อยเฉพาะเวลาที่ต้องการรับประทาน
  • ใช้ทัพพีแห้งคดข้าว เพื่อลดการปนเปื้อนของแบคทีเรีย ซึ่งมีส่วนทำให้ข้าวบูดเร็ว
  • ใช้ฟังก์ชันอุ่นข้าว เพื่อรักษาอุณหภูมิให้คงที่ และป้องกันการเติบโตของเชื้อโรค ลดโอกาสที่ข้าวจะบูดง่าย

นอกจากการใช้วิธีการเหล่านี้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้าวบูดไว ลองเปลี่ยนมาใช้หม้อหุงข้าวระบบ IH จาก Zojirushi ฟังก์ชันอุ่นได้ยาวนาน 24 ชั่วโมง ไม่ทำให้ข้าวบูด ไหม้ หรือเสียรสชาติ แถมข้าวที่หุงยังมีรสชาติอร่อย เหมือนหุงจากหม้อดิน เพิ่มอรรถรสในการรับประทานอาหารอีกระดับ ทั้งยังเลือกระดับความนุ่มได้ตามต้องการ และยังมีฟังก์ชันทำความสะอาดตัวเอง ลดกลิ่นตกค้างในหม้อ ช่วยทำให้ตัวหม้อสะอาด ลดการสะสมของเชื้อโรค ช็อปหม้อหุงข้าว IH ได้แล้ววันนี้ที่เว็บไซต์ Official พร้อมโปรโมชันพิเศษประจำเดือนที่สั่งซื้อ

ข้อมูลอ้างอิง 

  • วิธีแก้ข้าวบูดเร็ว แก้หม้อหุงข้าวบูด หมดเรื่องกวนใจ ข้าวอร่อยเหมือนเดิม. สืบค้นเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2567 จาก https://food.trueid.net/detail/A4eMKQ56r5g4
Free Shipping minimum spend 1,500.-
Except Spare Part
Free Returns within 14 days
Warranty maximum 5 years