แจกวิธีการเก็บรักษาอาหารในปิ่นโตเก็บความร้อนไม่ให้บูดง่าย
หลายคนที่นิยมเตรียมข้าวกล่องในตอนเช้า เพื่อนำไปรับประทานระหว่างวันที่ทำงาน หรือเตรียมไว้ให้ลูกนำไปเป็นมื้อกลางวันที่โรงเรียน คงมีความกังวลใจอยู่ไม่น้อย เพราะกลัวว่าอาหารที่ใส่ในปิ่นโตเก็บความร้อนเหล่านั้นจะบูดเสียก่อนหรือไม่ หรือกลัวว่ารสชาติและคุณภาพของอาหารจะเปลี่ยนไปจากเดิม เพื่อช่วยเพิ่มความสบายใจในการเตรียมอาหารฝีมือคุณแม่ เรามีวิธีเก็บอาหารไม่ให้บูดง่ายมาแนะนำกัน
สาเหตุที่ทำให้อาหารบูด เสียรสชาติ
การที่อาหารปรุงสุกแล้วจะบูดหรือเสียรสชาตินั้น สามารถเกิดขึ้นจากหลายปัจจัย ซึ่งหลัก ๆ คือ
- จุลินทรีย์ แบคทีเรีย ยีสต์ และราต่าง ๆ ที่เจือปนหรือมาสัมผัสกับอาหาร ล้วนเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้อาหารเน่าเสีย โดยมักจะเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่อุ่นและชื้น ซึ่งเมื่อเข้าไปอยู่ในอาหาร ก็จะย่อยสลายอาหาร ทำให้เกิดกลิ่น สี และรสชาติที่เปลี่ยนไป
- ปฏิกิริยาทางเคมี เนื่องจากอาหารบางชนิด เช่น ผัก ผลไม้ เมื่อโดนอากาศหรือแสงแดด จะเกิดปฏิกิริยาทางเคมี ทำให้สีเปลี่ยน และวิตามินเสื่อมสลาย ส่งผลให้มีรสชาติที่ผิดเพี้ยนไปได้
- ปัจจัยภายนอก ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิที่สูงเกินไป ความชื้น หรือการสัมผัสกับอากาศ ก็เป็นปัจจัยที่เร่งให้เกิดการเน่าเสียของอาหารได้เช่นกัน
7 วิธีเก็บอาหารด้วยปิ่นโตเก็บความร้อน ไม่ให้บูดง่าย คงคุณภาพ และรสชาติไว้ได้ดี
- ปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบสดใหม่ ลดการปนเปื้อนจุลินทรีย์ แบคทีเรีย ที่ทำให้อาหารเน่าเสียง่าย
- ไม่วางอาหารไว้ในอากาศร้อนจัดเกิน 3 ชั่วโมง เพราะจุลินทรีย์จะเติบโตอย่างรวดเร็ว และทำให้อาหารบูดได้ง่าย
- รอให้อาหารเย็นก่อน หากบรรจุใส่กล่อง เพราะไอน้ำและอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงจะทำให้อาหารเสียง่าย และควรใช้ปิ่นโตเก็บความร้อนในการเก็บอาหารแทน
- แยกอาหารที่เป็นน้ำออกจากข้าว เพื่อป้องกันข้าวเละ แฉะ และบูดง่าย
- แยกผักดิบและผลไม้ออกจากข้าว เพื่อรักษาคุณภาพของผักและผลไม้ให้สดใหม่
- เลือกอาหารประเภทของทอด เพราะเก็บสะดวก ไม่เสียง่าย แต่ควรเก็บแยกส่วนกับอาหารอื่น ๆ
- เลือกใช้ปิ่นโตเก็บอาหารที่แบ่งสัดส่วนได้ เพื่อแยกประเภทของอาหาร ลดความเสี่ยงที่จะเสียระหว่างวัน
7 วิธีเก็บอาหารด้วยปิ่นโตเก็บความร้อน ไม่ให้บูดง่าย คงคุณภาพ และรสชาติไว้ได้ดี
1. ปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบสดใหม่
การเลือกวัตถุดิบที่สดใหม่มาใช้ปรุงอาหาร เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ช่วยในการเก็บรักษาอาหารได้ยาวนานขึ้น เนื่องจากวัตถุดิบจะยังไม่ปนเปื้อนจุลินทรีย์ แบคทีเรีย ที่เป็นสิ่งกระตุ้นให้อาหารบูดง่าย อีกทั้งยังควรทำความสะอาดอย่างดีก่อนนำมาปรุง และควรใช้อุปกรณ์ในการทำอาหารที่สะอาด เพื่อลดโอกาสการปนเปื้อนของเชื้อโรค
2. ไม่วางอาหารไว้ในอากาศร้อนจัดเกิน 3 ชั่วโมง
อุณหภูมิเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ในอาหารเป็นอย่างมาก ถ้าหากวางอาหารในที่อากาศร้อนเกินไปนาน 3 ชั่วโมง จุลินทรีย์จะเติบโตอย่างรวดเร็ว และส่งผลให้อาหารบูดได้ง่าย ดังนั้นหลังจากอาหารปรุงสำเร็จแล้ว ควรใช้วิธีเก็บรักษาด้วยการบรรจุในปิ่นโตเก็บความร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้อาหารบูด และคงคุณภาพของอาหารไว้ให้ยาวนานขึ้น
3. รอให้อาหารเย็นก่อนบรรจุใส่กล่อง
แม้ว่าไม่ควรทิ้งอาหารไว้ให้เผชิญกับอุณหภูมิอากาศที่ร้อนจัด แต่ก็ไม่ควรเก็บอาหารใส่กล่องหลังปรุงเสร็จทันที เนื่องจากกล่องอาหารที่ไม่ได้ผลิตจากวัสดุที่มีคุณสมบัติเก็บความร้อน จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของอาหารได้ง่าย เมื่อเจอกับไอน้ำที่เกิดขึ้นภายใน จะยิ่งเร่งให้อาหารเสียได้เร็วขึ้น
ถ้าต้องการเก็บอาหารไว้ให้อุ่นจนถึงตอนที่รับประทาน ควรเลือกใช้ปิ่นโตเก็บความร้อน ที่สามารถบรรจุอาหารได้เลยทันทีหลังจากปรุงเสร็จ และป้องกันไม่ให้อุณหภูมิภายนอกทำปฏิกิริยากับอาหารมากจนเกินไป ลดความเสี่ยงที่อาหารจะเสียระหว่างวันได้
4. แยกอาหารที่เป็นน้ำออกจากข้าว
สำหรับเมนูที่มีน้ำซุป น้ำแกง หรือซอสราด ไม่ควรราดลงบนข้าวเลย แต่ต้องแยกใส่อีกช่องของปิ่นโตเก็บความร้อนแทน เพื่อป้องกันไม่ให้ข้าวเละหรือแฉะ ทั้งยังเป็นการลดความชื้นที่อาจทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเชื้อจุลินทรีย์ ดังนั้นจึงควรเลือกใช้ปิ่นโตที่มีช่องเก็บอาหารหลายช่อง เพื่อให้สามารถแยกอาหารประเภทต่าง ๆ ได้อย่างสะดวก
5. แยกผักดิบและผลไม้ออกจากข้าว
ผักสดและผลไม้มักมีความชื้นสูง และอาจเหี่ยวหรือเน่าเสียได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน จึงควรใส่ช่องปิ่นโตแยกต่างหาก เพื่อรักษาคุณภาพของผักและผลไม้ คงความกรอบและความสดไว้ได้เป็นอย่างดี
6. ของทอดเก็บสะดวก ไม่เสียง่าย
อาหารประเภททอด เช่น ไก่ทอด หมูทอด หรือเทมปุระ สามารถเก็บไว้ได้นานกว่าอาหารประเภทอื่น เพราะน้ำมันที่เคลือบอยู่จะช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียได้ระดับหนึ่ง แต่ควรระวังไม่ให้มีความชื้นสะสม โดยควรรองด้วยกระดาษซับมันก่อนใส่ลงในปิ่นโต
7. เลือกใช้ปิ่นโตเก็บอาหารที่แบ่งสัดส่วนได้
สิ่งสำคัญในการเก็บรักษาอาหาร คือการใช้ปิ่นโตเก็บความร้อนที่มีช่องให้แบ่งแยกอาหารเป็นสัดส่วน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้อาหารชนิดต่าง ๆ ผสมปนเปกัน จนเกิดการเน่าเสียได้ง่าย อีกทั้งยังเป็นการช่วยให้อาหารยังคงรสชาติเดิมไว้ได้นานตลอดทั้งวัน
นี่เป็นเคล็ดลับว่าควรเก็บรักษาอาหารยังไงไม่ให้บูดและเสียรสชาติ และสำหรับคนที่ต้องการปิ่นโตญี่ปุ่นสำหรับใช้เก็บอาหาร แต่ไม่รู้ว่าจะซื้อปิ่นโตเก็บความร้อนยี่ห้อไหนดี มาเลือกซื้อปิ่นโตอาหารสุญญากาศเก็บความร้อนได้ที่ Zojirushi แบรนด์ผลิตภัณฑ์ปิ่นโตอาหารเก็บอุณหภูมิมาตรฐานจากญี่ปุ่น พร้อมรับโปรโมชันดี ๆ ประจำเดือนเฉพาะที่เว็บไซต์ Official ของเราเท่านั้น
ข้อมูลอ้างอิง :
- วิธีเก็บอาหารหลังปรุง ไม่ให้อาหารบูดง่าย. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 จาก https://www.maggi.co.th/kitchen-tips/six-methods-of-food-preservation
- วิธีเก็บอาหารในหน้าร้อน เก็บอาหารปรุงเสร็จแล้วอย่างไรไม่ให้บูด. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 จาก https://www.sanook.com/women/222565/
- แชร์เคล็ดลับจากญี่ปุ่น! 5 วิธีเตรียมข้าวกล่องไม่ให้บูดง่าย. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 จาก https://www.sanook.com/women/237421/