เปิดเทคนิคเลือกเตาปิ้งย่างไฟฟ้าตัวไหนดีให้ดีต่อใจ ดีต่อกาย
ใครที่เป็นสายปิ้งย่าง ชอบเนื้อย่างอร่อย ๆ เป็นชีวิตจิตใจ แต่ก็ไม่อยากป่วย อยากเป็นคนสวยคนหล่อที่สุขภาพดี ให้มารวมกันตรงนี้ เพราะเรามีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการเลือกเตาไฟฟ้าอเนกประสงค์แบบสุดปัง กินแล้วเฮลตี้ ไม่กระทบต่อสุขภาพ แถมยังทำให้แต่มื้อแต่ละเดย์มีแต่รสชาติแห่งความสุขอีกด้วย
5 เทคนิคเลือกเตาไฟฟ้าให้ตอบโจทย์สายเฮลตี้ ห่างไกลมะเร็ง
ใครที่กำลังมองหาเตาปิ้งย่างสำหรับเปิดตี้หมูกระทะ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อเตาปิ้งย่างไฟฟ้าตัวไหนดี ถึงจะดีต่อใจ และดีต่อสุขภาพ วันนี้มี 5 เทคนิคเลือกเตาปิ้งย่างไฟฟ้าแบบง่าย ๆ มาฝากกัน
1. เลือกใช้เตาไฟฟ้าที่สามารถคุมความร้อนได้ง่าย
อุณหภูมิเป็นสิ่งสำคัญในการทำอาหาร เพราะจะช่วยลดปัญหาอาหารไหม้หรือสุกเกินไปได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ เตาปิ้งย่างส่วนใหญ่สามารถปรับความแรงของไฟได้ตามต้องการ ทำให้อาหารสุกกำลังพอดี ไม่ไหม้เกรียม ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งและโรคที่เกี่ยวกับทางเดินทางอาหารตามมา
2. เลือกที่เคลือบเทฟลอน
สาเหตุหลักที่ทำให้การกินอาหารปิ้งย่างเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งคือ สารไนโตรซามีน พัยโรลัยเซต และกลุ่มพีเอเอช ที่มักจะแฝงตัวอยู่ในเนื้อสัตว์ที่ไหม้เกรียม ดังนั้น เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าว การเลือกเตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่เคลือบเทฟลอนก็จะช่วยป้องกันอาหารไหม้ติดกระทะ และช่วยลดโอกาสการเกิดสารก่อมะเร็ง
3. มีระบบกรองน้ำมันส่วนเกินออกจากกระทะ
การกินอาหารที่มีปริมาณไขมันมากเกินไป นอกจากเป็นสาเหตุของโรคอ้วนลงพุงแล้ว ยังส่งผลให้มีไขมันสะสมตามระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นหลอดเลือด ตับ หรือช่องท้อง ทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่าง ๆ ตามมา ดังนั้น การมีระบบกรองน้ำมันจะช่วยลดปริมาณไขมันที่บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4. ทำความสะอาดง่าย
เตาปิ้งย่างไฟฟ้าที่สามารถเช็ด ล้าง เศษอาหารและคราบสกปรกได้อย่างง่ายดาย นอกจากจะช่วยความสะดวกสบายแล้ว ยังช่วยสร้างสุขอนามัยที่ดีอีกด้วย เนื่องจากเป็นการป้องกันเศษอาหารติดอยู่ตามซอกมุมต่าง ๆ ที่สำคัญยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของเตาให้สามารถใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น
5. มีความปลอดภัยสูง
นอกจากเรื่องสุขภาพแล้ว ความปลอดภัยในการใช้งานก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกเตาปิ้งย่างที่มีระบบป้องกันความร้อนระหว่างที่ใช้งาน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ
เคล็ดลับกินปิ้งย่างให้ซูเปอร์เฮลตี้
นอกจากการพิจารณาเตาปิ้งย่างไฟฟ้าตัวไหนดีแล้ว หากต้องการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้เป็นมื้อแห่งความสุข และดีต่อสุขภาพกาย แนะนำให้ทำตามเคล็ดลับง่าย ๆ ดังต่อไปนี้
เลือกวัตถุดิบที่เฮลตี้
การเลือกวัตถุดิบที่ใช้เป็นเรื่องสำคัญมาก โดยจะต้องเลือกวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี ไขมันน้อย และหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป พยายามไม่เลือกไส้กรอก เบคอน ปูอัด และหันมากินเนื้อปลา หรือเนื้อสันในที่มีปริมาณไขมันอยู่น้อย เป็นต้น
หลีกเลี่ยงการให้ส่วนที่เป็นไขมันโดนกระทะโดยตรง
แนะนำให้ตัดส่วนที่เป็นไขมันออกก่อน หรือห่อด้วยฟอยล์ก่อนที่จะนำไปปิ้งบนกระทะ เพราะการปิ้งเนื้อสัตว์ที่มีไขมันลงบนกระทะโดยตรงซ้ำ ๆ อาจจะทำให้เกิดควัน และทำให้กระทะไหม้เร็ว ทำให้เกิดสารก่อมะเร็ง ทั้งการสูดควันไฟเข้าไป และการกินอาหารที่ไหม้เกรียม
กินผักสดเพิ่มเติมในปริมาณที่เหมาะสม
ใครที่เป็นสายเนื้อ กินปิ้งย่างทีไร ต้องโหลดเนื้อสัตว์ในปริมาณมาก แนะนำให้แบ่งสัดส่วนมากินผักมากขึ้น โดยอาจจะกินแบบสไตล์เกาหลี ที่นำผักมาห่อเนื้อสัตว์เพิ่มความสดชื่นและความหลากหลายของรสสัมผัสมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มสารอาหารอย่างวิตามินและเกลือแร่ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้นอีกด้วย
ไม่ปรุงรส หรือจิ้มน้ำจิ้มเยอะจนเกินไป
ภัยเงียบที่หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงเวลาที่กินปิ้งย่างหรือสุกียากี้คือ “น้ำจิ้ม” เพราะในน้ำจิ้มหรือแม้แต่ในน้ำซุปเอง มีปริมาณโซเดียมปะปนอยู่จำนวนมาก การจิ้มน้ำจิ้มหรือปรุงรสเยอะเกินไป อาจจะทำให้ได้รับปริมาณโซเดียมและน้ำตาลส่วนเกินได้เช่นเดียวกัน
ไม่ปล่อยจนกระทะไหม้ หรือชิ้นเนื้อสัตว์เกรียม
อย่างที่บอกไปข้างต้นแล้วว่า สารก่อมะเร็งจะอยู่ในอาหารที่ไหม้เกรียม รวมถึงควันไฟจากการที่กระทะไหม้อาหารที่ติดกระทะ ดังนั้น ทางที่ดีไม่ควรปล่อยอาหารให้ไหม้บนเตา หรือทำความสะอาดกระทะให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อลดสารก่อมะเร็งในมื้ออาหาร
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าทำตามเคล็ดลับทั้งหมดนี้แล้ว ก็ใช่ว่าเราจะสามารถกินปิ้งย่างได้ทุกวัน แนะนำให้กิน 2-3 สัปดาห์ละครั้งจะดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว
สายอยากตี้แบบเฮลตี้ต้องเตาปิ้งย่างไฟฟ้า Zojirushi Electric Griddle
สำหรับผู้ที่กำลังมองหาเตาปิ้งย่างไฟฟ้าอเนกประสงค์สำหรับสายเฮลตี้ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกกระทะปิ้งย่างไฟฟ้ายี่ห้อไหนดี ขอแนะนำ Zojirushi Electric Griddle เตาไฟฟ้าอเนกประสงค์ที่จริงใจ ตอบโจทย์คนรักสุขภาพ แต่ชอบเปิดตี้หมูกระทะปิ้งย่างบ่อย ๆ
จุดเด่นที่ตี้ไหน ๆ ก็ต้องชอบ
- ดีไซน์กระทะย่างมีความลาดเอียง ช่วยกรองน้ำมันส่วนเกิน
- เคลือบกระทะอย่างดี อาหารไม่ไหม้ติดกระทะ
- ทำความสะอาดง่าย ไม่มีคราบฝังแน่นติดกระทะ
- มีระบบควบคุมอุณหภูมิที่แม่นยำ
ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติม ซื้อผ่านเว็บไซต์ Official รับโปรโมชันดี ๆ สิทธิพิเศษมากมาย มั่นใจได้รับรองของแท้ 100%
ข้อมูลอ้างอิง :
- 10 วิธีกินปิ้งย่าง หมูกระทะ อย่างไร ให้ไกลโรคมะเร็ง สายกินต้องจด. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2567 จาก https://food.trueid.net/detail/dE8464GqYM2E
- กรมอนามัย เตือนปิ้งย่าง หมูกระทะ กินสะสมมากเสี่ยงมะเร็ง ย้ำ ดับถ่านไฟให้สนิท ป้องกันไฟไหม้. สืบค้นเมื่อ 13 สิงหาคม 2567 จาก https://multimedia.anamai.moph.go.th/news/181163/