แจก 9 สูตรพร้อมวิธีทำอาหารจากหม้อหุงข้าวใบเดียว
รู้หรือไม่ว่า หม้อหุงข้าวไม่ได้ใช้แค่หุงข้าวได้อย่างเดียว เพราะแค่เรามีหม้อหุงข้าวดี ๆ สักเครื่องก็ทำอาหารได้สารพัด ทั้ง ต้ม อบ นึ่ง แถมยังทำได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนคนที่ไม่มีเวลาทำกับข้าว ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่จะมีเมนูไหนบ้างที่ใช้หม้อหุงข้าวเพียงเครื่องเดียวก็เอาอยู่ ไปดูกันเลย
1. ข้าวมันไก่
ข้าวมันไก่เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อย เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเนรมิตข้าวมันไก่ขั้นเทพโดยใช้หม้อหุงข้าวทำอาหารได้แล้ว
วัตถุดิบ
- ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2.5 ถ้วยตวง
- น่องไก่ หรือสะโพกไก่ 400 กรัม
- กระเทียมจีนตามชอบ ทุบให้พอบุบ
- ขิงทุบ 2-3 แว่น
- น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
วิธีทำ
- หุงน้ำโดยซาวน้ำ แล้วใส่น้ำเปล่าลงไป
- ใส่วัตถุดิบทั้งหมดลงไป จากนั้นกดปุ่มหุงข้าว รอจนสุก
- ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ แตงกวาตามชอบ
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบง่าย
ใส่เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ ผสมกับซีอิ๊วดำเล็กน้อย น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือ ½ ช้อนชา มะนาว 2 ลูก คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ขิงหั่น กระเทียมสับ และพริกขี้หนูตามชอบ หรือสามารถซื้อน้ำจิ้มข้าวมันไก่สำเร็จก็ได้เช่นเดียวกัน
2. ข้าวยำเกาหลี
สาวกเกาหลีเกาใจต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะสามารถทำตามได้ง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย แถมออกมาอร่อยไม่แพ้ต้นฉบับเลย ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไร เตรียมเซฟสูตรเอาไว้ได้เลย
วัตถุดิบ
- ข้าวญี่ปุ่น
- หมู
- เห็ดตามชอบ
- แคร์รอต
- ถั่วงอก
- ผักโขม
- พริก
- ไข่
- งา
- หมูสไลซ์
- โคชูจัง
วิธีทำ
- หมักหมูทิ้งเอาไว้ประมาณ 20-30 นาที
- หั่นแคร์รอตเป็นเส้นบาง ๆ
- ต้มหมู เห็ด แคร์รอต ถั่วงอก ผักโขม แล้วพักไว้
- ทอดไข่ดาว
- หุงข้าวญี่ปุ่น
- พอข้าวสุกให้ใส่เครื่องที่เตรียมเอาไว้ลงไป แล้วโรยงา
- ใส่โคชูจังตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้
3. ข้าวหน้าปลาแซลมอน
ข้าวหน้าปลาแซลมอนเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ และสามารถทำได้ด้วยการใช้หม้อหุงข้าวทำอาหารเพียงแค่ใบเดียวเท่านั้น
วัตถุดิบ
- แซลมอน 3-4 ชิ้น
- ข้าวญี่ปุ่น 3 ถ้วยตวง
- โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
- ดาชิ 1 ช้อนชา
- มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
- แคร์รอต หรือผักตามชอบ
- ต้นหอม
วิธีทำ
- ซาวน้ำและแช่ด้วยน้ำสะอาด 1 ชั่วโมง
- จากนั้นรินน้ำออก แล้วใส่ข้าวลงไปในหม้อหุงข้าว ตวงน้ำใส่ตามสัดส่วน
- ใส่โชยุ ดาชิ มิริน ลงไปคนให้เข้ากัน
- จากนั้นใส่แซลมอน และผักลงไป
- กดหุงข้าวตามปกติ
- รอจนข้าวสุกแล้วค่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักเสิร์ฟ
4. ข้าวอบเห็ด
เมนูที่แสนอบอุ่นและทำง่ายมาก ๆ เหมาะสำหรับทุกวัย ใครทำก็อร่อย กินได้ไม่มีเบื่อต้องยกให้ข้าวอบเห็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียว
วัตถุดิบ
- ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วยตวง
- น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
- เห็ดตามชอบ
- อกไก่หั่นเต๋าหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ 150 กรัม
- สาเกสำหรับปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
- มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
- ดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา ½ ช้อนชา
วิธีทำ
- ซาวข้าวแล้วแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 30-60 นาที
- เทน้ำออกแล้วนำใส่หม้อหุงข้าวตามปกติ ใส่น้ำสำหรับหุงข้าว สาเก มิริน โชยุ และดาชิ คนให้เข้ากัน
- ใส่อกไก่และเห็ดลงไป
- กดหุงข้าวตามปกติ เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้ทัพพีคลุกให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟ
5. ปีกไก่น้ำแดง
ใครที่เบื่อเมนูข้าว สามารถลองทำเมนูว้าว ๆ อื่น ๆ อย่างเมนูปีกไก่น้ำแดง ที่ทำเมื่อไรก็อร่อยถูกใจคนทั้งบ้าน แถมสูตรนี้ยังทำง่ายอีกด้วย
วัตถุดิบ
- ปีกไก่ 500 กรัม
- ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
- ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่สับละเอียด ½ หัว
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- เกลือหยิบมือ
- น้ำมันพืชเล็กน้อย
- น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง
วิธีทำ
- ล้างไก่ให้สะอาด จากนั้นหมักเกลือ พริกไทย เอาไว้ประมาณ 15 นาที
- เปิดหม้อหุงข้าว รอจนร้อน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปในหม้อหุงข้าว แล้วนำปีกไก่ลงไปกริลล์จนเหลืองทั้งสองด้าน แล้วนำขึ้นมาพัก
- ใส่หอมใหญ่และกระเทียมลงไปผัดในหม้อหุงข้าว ผัดจนหอมใส แล้วใส่ปีกไก่ที่พักไว้ลงไปผัดต่อ
- ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายลงไปผัด
- ปิดฝาหม้อหุงข้าวแล้วตุ๋นต่ออีกประมาณ 30-60 นาที โดยใช้โหมดตุ๋นหรือ Slow Cook หากไม่มีใช้โหมดหุงข้าวปกติได้
- เมื่อปีกไก่ตุ๋นได้ที่แล้ว ให้ตักเสิร์ฟได้เลย
6. หมูตุ๋น
หมูตุ๋นเป็นเมนูง่าย ๆ สามารถลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วกินกับมาม่า หรือจะกินแบบราดข้าวก็อร่อยได้แบบอันลิมิเต็ด เติมน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไปอีกนิด อร่อยฟินไปทั้งวัน
วัตถุดิบ
- ขั้วตับหมู 500 กรัม
- เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ถุง
- ขึ้นฉ่าย
- เห็ดหอม
- กระเทียมจีน 3-4 กลีบ
- รากผักชี 2-3 ราก
- พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
- น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ล้างขั้วตับหมู ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ พักเอาไว้
- ล้างขึ้นฉ่ายแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
- หากใช้เห็ดหอมแห้ง นำไปแช่น้ำจนพอง ล้างให้สะอาด ตัดขั้วออก
- ล้างรากผักชีจนขาว นำรากผักชี พริกไทยเม็ด และกระเทียมมาทุบพอแหลก
- ใส่เครื่องตุ๋นยาจีน รากผักชี กระเทียม และเห็ดหอมลงไปผัดในหม้อหุงข้าวจนหอม
- ใส่ขั้วตับหมูลงไปผัด เติมน้ำให้ท่วมเครื่องปรุง
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส
- จากนั้นปิดฝาหม้อข้าว ใช้โหมดตุ๋นหรือ SLow Cook หากไม่มีสามารถใช้โหมดหุงข้าวปกติได้
- เมื่อเนื้อหมูเปื่อยได้ที่สามารถตักเสิร์ฟได้เลย
8. เค้กแบบง่าย
ขนมเค้กเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ในหม้อหุงข้าว ใช้เวลาเตรียมไม่นาน แถมยังอร่อย แบบไม่ต้องง้อเตาอบหรือหม้อทอดไร้น้ำมันอีกด้วย
วัตถุดิบ
- แป้งเค้ก 300 กรัม
- เนย 160 กรัม
- นม 210 กรัม
- ไข่ไก่เบอร์ 2-3 ฟอง
- ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
- เกลือ 1 ½ ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
วิธีทำ
- ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู
- ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟองจนครบ 3 ฟอง
- ผสมแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นร่อนแป้ง
- ใส่แป้งและนมเป็นสามส่วน จากนั้นทยอยใส่สลับกัน
- นำเนยมาทาหม้อหุงข้าว จากนั้นเทเนื้อเค้กที่ผสมไว้ลงไป เสร็จแล้วให้กดหุง หากมีเมนูอบเค้กสามารถใช้เมนูดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน
- เสร็จแล้วให้คว่ำหม้อลงบนตะแกรง รอจนเย็นแล้วตัดเสิร์ฟ สามารถตกแต่งด้วยผลไม้หรือวิปปิงครีมตามต้องการ
9. มาม่าหม้อไฟทรงเครื่อง
เมนูเด็กหอเครื่องแน่น ที่ทำเมื่อไรก็ยกซดหมดหม้อ วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย ๆ ในร้านสะดวกซื้อ ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมวัตถุดิบกันเลย
วัตถุดิบ
- บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อใดก็ได้เลือกรสตามชอบ
- เครื่องต้มยำ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- น้ำมะนาวตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
- เห็ด เต้าหู้ ไข่
- เนื้อสัตว์ตามชอบ
วิธีทำ
- ใส่น้ำลงไปในหม้อหุงข้าว
- นำเครื่องต้มยำมาทุบพอบุบ จากนั้นใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว
- ใส่เนื้อสัตว์ เห็ด เต้าหู้ลงไปต้ม
- พอเริ่มสุกใส่เส้นมาม่าและเครื่องปรุงลงไป คนให้เข้ากัน
- เมื่อเส้นเริ่มนิ่ม ให้ใส่ไข่ แล้วตักเสิร์ฟเป็นอันเรียบร้อย
สร้างสรรค์เมนูอร่อยจากหม้อหุงข้าวได้ทุกวัน พร้อมเพิ่มความอร่อยด้วยเมนูจากหม้อหุงข้าวไปอีกขั้น เหมือนกับทำกับข้าวจากหม้อดิน ด้วยหม้อหุงข้าวระบบ IH จาก Zojirushi จะหุงข้าวก็อร่อย หรือจะใช้ทำกับข้าวก็ดี มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้อร่อยแบบเหนือชั้น สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ทางการของเรา ของแท้ 100% พร้อมรับส่วนลดพิเศษประจำเดือน
ข้อมูลอ้างอิง :
- ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันมีแบบไหนบ้าง. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 จาก https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/73558/-blog-blo-tec-
- Marion’s Kitchen rice-cooker recipes. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 จาก https://www.marionskitchen.com/category/rice-cooker/