Shopping Cart
Total
฿0.00

Blog

  • Home
  • Blog
  • 9 เมนูอาหารจากหม้อหุงข้าว ทำง่าย เตรียมของแค่ 10 นาที

แจก 9 สูตรพร้อมวิธีทำอาหารจากหม้อหุงข้าวใบเดียว

เมนูข้าวอบที่ทำจากหม้อหุงข้าว

รู้หรือไม่ว่า หม้อหุงข้าวไม่ได้ใช้แค่หุงข้าวได้อย่างเดียว เพราะแค่เรามีหม้อหุงข้าวดี ๆ สักเครื่องก็ทำอาหารได้สารพัด ทั้ง ต้ม อบ นึ่ง แถมยังทำได้ง่ายอย่างไม่น่าเชื่อ ส่วนคนที่ไม่มีเวลาทำกับข้าว ก็สามารถทำได้อย่างรวดเร็ว แต่จะมีเมนูไหนบ้างที่ใช้หม้อหุงข้าวเพียงเครื่องเดียวก็เอาอยู่ ไปดูกันเลย

1. ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อย เพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถเนรมิตข้าวมันไก่ขั้นเทพโดยใช้หม้อหุงข้าวทำอาหารได้แล้ว

วัตถุดิบ

  • ข้าวหอมมะลิ 3 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 2.5 ถ้วยตวง
  • น่องไก่ หรือสะโพกไก่ 400 กรัม
  • กระเทียมจีนตามชอบ ทุบให้พอบุบ
  • ขิงทุบ 2-3 แว่น
  • น้ำตาลทราย ¼ ช้อนชา
  • เกลือ ¼ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. หุงน้ำโดยซาวน้ำ แล้วใส่น้ำเปล่าลงไป
  2. ใส่วัตถุดิบทั้งหมดลงไป จากนั้นกดปุ่มหุงข้าว รอจนสุก
  3. ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มข้าวมันไก่ แตงกวาตามชอบ

วิธีทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่แบบง่าย

ใส่เต้าเจี้ยว 5 ช้อนโต๊ะ ผสมกับซีอิ๊วดำเล็กน้อย น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา เกลือ ½ ช้อนชา มะนาว 2 ลูก คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ขิงหั่น กระเทียมสับ และพริกขี้หนูตามชอบ หรือสามารถซื้อน้ำจิ้มข้าวมันไก่สำเร็จก็ได้เช่นเดียวกัน

2. ข้าวยำเกาหลี

สาวกเกาหลีเกาใจต้องถูกใจสิ่งนี้ เพราะสามารถทำตามได้ง่าย ๆ อุปกรณ์น้อย แถมออกมาอร่อยไม่แพ้ต้นฉบับเลย ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไร เตรียมเซฟสูตรเอาไว้ได้เลย

วัตถุดิบ

  • ข้าวญี่ปุ่น
  • หมู
  • เห็ดตามชอบ
  • แคร์รอต
  • ถั่วงอก
  • ผักโขม
  • พริก
  • ไข่
  • งา
  • หมูสไลซ์
  • โคชูจัง

วิธีทำ

  1. หมักหมูทิ้งเอาไว้ประมาณ 20-30 นาที
  2. หั่นแคร์รอตเป็นเส้นบาง ๆ
  3. ต้มหมู เห็ด แคร์รอต ถั่วงอก ผักโขม แล้วพักไว้
  4. ทอดไข่ดาว
  5. หุงข้าวญี่ปุ่น
  6. พอข้าวสุกให้ใส่เครื่องที่เตรียมเอาไว้ลงไป แล้วโรยงา
  7. ใส่โคชูจังตามชอบ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักเสิร์ฟได้

3. ข้าวหน้าปลาแซลมอน

ข้าวหน้าปลาแซลมอนเป็นเมนูที่ทำง่ายมาก ๆ และสามารถทำได้ด้วยการใช้หม้อหุงข้าวทำอาหารเพียงแค่ใบเดียวเท่านั้น

วัตถุดิบ

  • แซลมอน 3-4 ชิ้น
  • ข้าวญี่ปุ่น 3 ถ้วยตวง
  • โชยุ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ดาชิ 1 ช้อนชา
  • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • แคร์รอต หรือผักตามชอบ
  • ต้นหอม

วิธีทำ

  • ซาวน้ำและแช่ด้วยน้ำสะอาด 1 ชั่วโมง
  • จากนั้นรินน้ำออก แล้วใส่ข้าวลงไปในหม้อหุงข้าว ตวงน้ำใส่ตามสัดส่วน
  • ใส่โชยุ ดาชิ มิริน ลงไปคนให้เข้ากัน
  • จากนั้นใส่แซลมอน และผักลงไป
  • กดหุงข้าวตามปกติ
  • รอจนข้าวสุกแล้วค่อยคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นตักเสิร์ฟ
ใช้หม้อหุงข้าวทำอาหารได้หลายเมนู เช่น ปีกไก่น้ำแดง

4. ข้าวอบเห็ด

เมนูที่แสนอบอุ่นและทำง่ายมาก ๆ เหมาะสำหรับทุกวัย ใครทำก็อร่อย กินได้ไม่มีเบื่อต้องยกให้ข้าวอบเห็ด เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ ด้วยหม้อหุงข้าวใบเดียว

วัตถุดิบ

  • ข้าวญี่ปุ่น 2 ถ้วยตวง
  • น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
  • เห็ดตามชอบ
  • อกไก่หั่นเต๋าหรือเนื้อสัตว์ตามชอบ 150 กรัม
  • สาเกสำหรับปรุงอาหาร 1 ช้อนโต๊ะ
  • มิริน 1 ช้อนโต๊ะ
  • โชยุ 2 ½ ช้อนโต๊ะ
  • ดาชิ 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา ½ ช้อนชา

วิธีทำ

  1. ซาวข้าวแล้วแช่น้ำทิ้งเอาไว้ 30-60 นาที
  2. เทน้ำออกแล้วนำใส่หม้อหุงข้าวตามปกติ ใส่น้ำสำหรับหุงข้าว สาเก มิริน โชยุ และดาชิ คนให้เข้ากัน
  3. ใส่อกไก่และเห็ดลงไป
  4. กดหุงข้าวตามปกติ เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้ทัพพีคลุกให้เข้ากัน แล้วตักเสิร์ฟ

5. ปีกไก่น้ำแดง

ใครที่เบื่อเมนูข้าว สามารถลองทำเมนูว้าว ๆ อื่น ๆ อย่างเมนูปีกไก่น้ำแดง ที่ทำเมื่อไรก็อร่อยถูกใจคนทั้งบ้าน แถมสูตรนี้ยังทำง่ายอีกด้วย

วัตถุดิบ

  • ปีกไก่ 500 กรัม
  • ซอสหอยนางรม 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสมะเขือเทศ 5 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่สับละเอียด ½ หัว
  • พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือหยิบมือ
  • น้ำมันพืชเล็กน้อย
  • น้ำ 1 ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

  1. ล้างไก่ให้สะอาด จากนั้นหมักเกลือ พริกไทย เอาไว้ประมาณ 15 นาที
  2. เปิดหม้อหุงข้าว รอจนร้อน จากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปในหม้อหุงข้าว แล้วนำปีกไก่ลงไปกริลล์จนเหลืองทั้งสองด้าน แล้วนำขึ้นมาพัก
  3. ใส่หอมใหญ่และกระเทียมลงไปผัดในหม้อหุงข้าว ผัดจนหอมใส แล้วใส่ปีกไก่ที่พักไว้ลงไปผัดต่อ
  4. ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสหอยนางรม และน้ำตาลทรายลงไปผัด
  5. ปิดฝาหม้อหุงข้าวแล้วตุ๋นต่ออีกประมาณ 30-60 นาที โดยใช้โหมดตุ๋นหรือ Slow Cook หากไม่มีใช้โหมดหุงข้าวปกติได้
  6. เมื่อปีกไก่ตุ๋นได้ที่แล้ว ให้ตักเสิร์ฟได้เลย

6. หมูตุ๋น

หมูตุ๋นเป็นเมนูง่าย ๆ สามารถลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วกินกับมาม่า หรือจะกินแบบราดข้าวก็อร่อยได้แบบอันลิมิเต็ด เติมน้ำจิ้มแซ่บ ๆ ลงไปอีกนิด อร่อยฟินไปทั้งวัน

วัตถุดิบ

  • ขั้วตับหมู 500 กรัม
  • เครื่องตุ๋นยาจีน 1 ถุง
  • ขึ้นฉ่าย
  • เห็ดหอม
  • กระเทียมจีน 3-4 กลีบ
  • รากผักชี 2-3 ราก
  • พริกไทยขาว 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลกรวดหรือน้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
  • ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

  1. ล้างขั้วตับหมู ตัดเป็นชิ้นพอดีคำ พักเอาไว้
  2. ล้างขึ้นฉ่ายแล้วหั่นเป็นท่อน ๆ
  3. หากใช้เห็ดหอมแห้ง นำไปแช่น้ำจนพอง ล้างให้สะอาด ตัดขั้วออก
  4. ล้างรากผักชีจนขาว นำรากผักชี พริกไทยเม็ด และกระเทียมมาทุบพอแหลก
  5. ใส่เครื่องตุ๋นยาจีน รากผักชี กระเทียม และเห็ดหอมลงไปผัดในหม้อหุงข้าวจนหอม
  6. ใส่ขั้วตับหมูลงไปผัด เติมน้ำให้ท่วมเครื่องปรุง
  7. ปรุงรสด้วยน้ำตาลกรวด ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส
  8. จากนั้นปิดฝาหม้อข้าว ใช้โหมดตุ๋นหรือ SLow Cook หากไม่มีสามารถใช้โหมดหุงข้าวปกติได้
  9. เมื่อเนื้อหมูเปื่อยได้ที่สามารถตักเสิร์ฟได้เลย

8. เค้กแบบง่าย

ขนมเค้กเป็นอีกหนึ่งเมนูที่สามารถทำได้ในหม้อหุงข้าว ใช้เวลาเตรียมไม่นาน แถมยังอร่อย แบบไม่ต้องง้อเตาอบหรือหม้อทอดไร้น้ำมันอีกด้วย

วัตถุดิบ

  • แป้งเค้ก 300 กรัม
  • เนย 160 กรัม
  • นม 210 กรัม
  • ไข่ไก่เบอร์ 2-3 ฟอง
  • ผงฟู 1 ½ ช้อนชา
  • เกลือ 1 ½ ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม

วิธีทำ

  1. ตีเนยกับน้ำตาลจนขึ้นฟู
  2. ใส่ไข่ไก่ลงไปตีทีละฟองจนครบ 3 ฟอง
  3. ผสมแป้ง ผงฟู เกลือเข้าด้วยกัน จากนั้นร่อนแป้ง
  4. ใส่แป้งและนมเป็นสามส่วน จากนั้นทยอยใส่สลับกัน
  5. นำเนยมาทาหม้อหุงข้าว จากนั้นเทเนื้อเค้กที่ผสมไว้ลงไป เสร็จแล้วให้กดหุง หากมีเมนูอบเค้กสามารถใช้เมนูดังกล่าวได้เช่นเดียวกัน
  6. เสร็จแล้วให้คว่ำหม้อลงบนตะแกรง รอจนเย็นแล้วตัดเสิร์ฟ สามารถตกแต่งด้วยผลไม้หรือวิปปิงครีมตามต้องการ

9. มาม่าหม้อไฟทรงเครื่อง

เมนูเด็กหอเครื่องแน่น ที่ทำเมื่อไรก็ยกซดหมดหม้อ วัตถุดิบสามารถหาได้ง่าย ๆ ในร้านสะดวกซื้อ ถ้าพร้อมแล้วไปเตรียมวัตถุดิบกันเลย 

วัตถุดิบ

  • บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อใดก็ได้เลือกรสตามชอบ
  • เครื่องต้มยำ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • น้ำมะนาวตามชอบ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
  • เห็ด เต้าหู้ ไข่
  • เนื้อสัตว์ตามชอบ

วิธีทำ

  1. ใส่น้ำลงไปในหม้อหุงข้าว
  2. นำเครื่องต้มยำมาทุบพอบุบ จากนั้นใส่ลงไปในหม้อหุงข้าว
  3. ใส่เนื้อสัตว์ เห็ด เต้าหู้ลงไปต้ม
  4. พอเริ่มสุกใส่เส้นมาม่าและเครื่องปรุงลงไป คนให้เข้ากัน
  5. เมื่อเส้นเริ่มนิ่ม ให้ใส่ไข่ แล้วตักเสิร์ฟเป็นอันเรียบร้อย

สร้างสรรค์เมนูอร่อยจากหม้อหุงข้าวได้ทุกวัน พร้อมเพิ่มความอร่อยด้วยเมนูจากหม้อหุงข้าวไปอีกขั้น เหมือนกับทำกับข้าวจากหม้อดิน ด้วยหม้อหุงข้าวระบบ IH จาก Zojirushi จะหุงข้าวก็อร่อย หรือจะใช้ทำกับข้าวก็ดี มือใหม่แค่ไหนก็ทำได้อร่อยแบบเหนือชั้น สามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ทางการของเรา ของแท้ 100% พร้อมรับส่วนลดพิเศษประจำเดือน

ข้อมูลอ้างอิง :

  1. ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของหม้อหุงข้าวไฟฟ้ารุ่นใหม่ ๆ ในปัจจุบันมีแบบไหนบ้าง. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 จาก https://www.trueplookpanya.com/knowledge/content/73558/-blog-blo-tec-
  2. Marion’s Kitchen rice-cooker recipes. สืบค้นเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2567 จาก https://www.marionskitchen.com/category/rice-cooker/
Free Shipping minimum spend 1,200.-
Except Spare Part
Free Returns within 14 days
Warranty maximum 5 years