แจก 5 สูตรมาม่าชีส ทำง่าย กินอร่อย ประหยัดเงินในกระเป๋า
เมนูมาม่า ใครว่าเป็นเมนูกันตายหรือเป็นเมนูสิ้นคิด เพราะที่จริงแล้ว จากมาม่าแค่ห่อเดียว เราสามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นเมนูได้หลากหลายสัญชาติ ทำง่ายและอร่อยอีกด้วย สำหรับใครที่เป็นมาม่าเลิฟเวอร์ แต่ยังไม่มีไอเดียว่าจะต้มมาม่าใส่อะไรดี เรามีสูตรมาม่าชีสที่มิกซ์รวมความอร่อย แถมยังสามารถหาวัตถุดิบได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อ แล้วมื้ออร่อยของเราก็จะไม่จำเจอีกต่อไป
1. มาม่าไข่ชีส
เริ่มต้นด้วยเมนูเบสิกที่ใคร ๆ ก็ทำได้ เพียงแค่มีกาต้มน้ำไฟฟ้าเพียงแค่อย่างเดียว ซึ่งเมนู “มาม่าไข่ชีส” เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบความครีมมีของชีส และความนัวของไข่ เป็นเมนูเพิ่มรอบเอวที่กินทีไรก็ฟินทุกที
วัตถุดิบ
- มาม่าต้มยำน้ำข้น 1 ซอง
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- นมสด ½ ถ้วย
- เชดดาร์ชีส 1 แผ่น
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธีทำ
- ใช้กาต้มน้ำไฟฟ้าต้มเส้นมาม่าจนสุก
- เมื่อเส้นมาม่าสุกตามระดับที่ต้องการให้เทน้ำออกให้เหลือน้ำเพียงเล็กน้อย
- ใส่นมลงไปในกาต้มน้ำ ใส่เชดดาร์ชีส
- จากนั้นตีไข่ไก่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
- พอไข่สุกก็สามารถตักเสิร์ฟได้ทันที
2. มาม่าไข่ชีส
เมนูนี้ทำเหมือนกับผักโขมอบชีส แต่ใช้เส้นมาม่าแทนผักโขม หรือหากว่าใครอยากเพิ่มประโยชน์จากผักก็สามารถใส่ผักโขมหั่นท่อนลงไปอบด้วยได้ อร่อยนัว กินเพลินเกินห้ามใจอย่างแน่นอน
วัตถุดิบ
- มาม่ารสชาติตามชอบ 1-2 ซอง (ตามความหิว)
- มอสซาเรลลาชีสขูด 1 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- เนย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- ต้มเส้นมาม่า ไม่ต้องให้สุกมาก หากต้องการใส่ผักโขมสามารถลวกพร้อมกับเส้นมาม่าได้เลย
- กรองเอาน้ำออกจนหมด พักให้สะเด็ดน้ำ
- เปิดเตา ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง
- ใส่เนย รอจนละลาย จากนั้นใส่เส้นมาม่าและผักโขมลงไป
- ปิดเตา ใส่เครื่องปรุง แล้วคนให้เข้ากัน
- นำมาใส่ภาชนะทนความร้อน เพื่อเตรียมอบ
- โรยมอสซาเรลลาชีสด้านบน แล้วนำไปเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส หรือจนชีสละลายเป็นสีเหลืองทอง หากไม่มีเตาอบสามารถใช้หม้อทอดลมร้อน เตาติ๊ง หรือใช้พ่นไฟก็ได้เช่นเดียวกัน
- นำออกจากเตาอบแล้วตักเสิร์ฟได้
3. พิซซ่ามาม่าหน้าชีส
ใครเป็นสาวกพิซซ่าจะต้องชอบเมนูนี้ เพราะทำง่าย คล้ายกับการทำไข่เจียว แค่เติมหน้าพิซซ่าและชีสลงไป ไม่ต้องไปนวดแป้งให้วุ่นวาย
วัตถุดิบ
- มาม่ารสชาติตามชอบ 1 ซอง
- ไข่ไก่ 2-3 ฟอง
- มอสซาเรลลาชีสขูด ½ ถ้วย
- ซอสมะเขือเทศหรือซอสพิซซ่าปรุงสำเร็จ 2 ช้อนโต๊ะ
- มะเขือเทศหั่นบาง ๆ (สำหรับหน้าพิซซ่า)
- แฮม เบคอน หรือท็อปปิ้งอื่น ๆ ตามชอบ
วิธีทำ
- ต้มเส้นมาม่าให้สุกแล้วเทน้ำออก พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- ตอกไข่ใส่ชามผสม แล้วใส่เส้นมาม่าลงไป
- ใส่มอสซาเรลลาชีสครึ่งหนึ่งลงไปในชามผสม
- จากนั้นเทลงบนกระทะ ทอดด้วยไฟกลางจนกรอบ
- พลิกอีกด้าน จากนั้นทาซอสมะเขือเทศหรือซอสพิซซ่าสำเร็จรูปลงไป ใส่มะเขือเทศ ท็อปปิ้ง และมอสซาเรลลาชีสที่เหลือลงไปบนหน้าพิซซ่า
- ปิดฝา รอให้หน้าสุก แล้วนำขึ้นจากกระทะ ตัดแบ่งตามขนาดที่ต้องการ
4. มาม่าคาโบนาราชีสเบคอน
เพิ่มเลเวลของความครีมมีไปอีกระดับด้วยการใช้เส้นมาม่าแทนเส้นพาสตาในเมนูคาโบนาราชีสเบคอนแบบดั้งเดิม ที่ทำง่าย แถมยังอร่อยจนเกินห้ามใจ
วัตถุดิบ
- มาม่า 1 ซอง
- เบคอน
- พาร์เมซานชีส 10-20 กรัม หรือตามชอบ
- ไข่แดง 1 ฟอง
- เกลือและพริกไทยเล็กน้อย (สำหรับปรุงรส)
วิธีทำ
- ต้มเส้นมาม่าจนสุกแล้วเทน้ำออก
- นำเบคอนไปทอดบนกระทะ จนกรอบ และมีน้ำมันออกมา
- ใส่เส้นมาม่าลงไป ผัดให้น้ำมันเคลือบเส้น เติมน้ำลงไปเล็กน้อย
- ปิดเตา ใส่ไข่และชีสลงไปคลุกเคล้าจนเข้ากันดี
- ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทยเล็กน้อย
- ตักเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยเบคอนกรุบกรอบแสนอร่อย
5. มาม่าชีสบอมบ์
มาม่าชีสสูตรสุดท้ายที่นำมาฝากกันคือ “มาม่าชีสบอมบ์” ขั้นตอนอาจจะเยอะสักหน่อยสำหรับมือใหม่ แต่อร่อยแน่นอน เมนูนี้จะนำเอาเส้นมาม่ามาคลุกเคล้ากับมอสซาเรลลาชีส ห่อด้วยหมูเด้งแล้วท็อปด้วยไข่ ทำให้นอกจากจะได้รสชาติที่เข้มข้นและอร่อยแล้ว ยังอิ่มและได้โปรตีนอีกด้วย
วัตถุดิบ
- มาม่า 1 ซอง
- มอสซาเรลลาชีสขูด 1 ถ้วย
- หมูเด้ง 200 กรัม
- ไข่ลวกหรือไข่ออนเซ็น 1 ฟอง
วิธีทำ
- ต้มเส้นมาม่าให้สุก จากนั้นเทน้ำออกแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
- นำเส้นมาม่ามาคลุกกับมอสซาเรลลาชีส
- จากนั้นนำหมูเด้งที่เตรียมไว้มาใส่ชาม โดยแผ่ให้มีความหนากำลังพอดี ไม่มากหรือน้อยไป
- นำเส้นมาม่าใส่ลงไปในชามที่มีหมูเด้ง
- นำหมูเด้งที่เหลือมาใส่บนเส้นมาม่า เกลี่ยให้เป็นเนื้อเดียวกันเหมือนกับลูกบอลที่ห่อเส้นมาม่าเอาไว้
- ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นนำกระบวยหรือทัพพีตักน้ำเดือดราดลงบนก้อนหมูเด้ง ทำอย่างนี้ 3-4 รอบ
- จากนั้นค่อย ๆ นำก้อนหมูเด้งลงไปต้มจนสุก แล้วตักขึ้นมาพักใส่ชาม เตรียมเสิร์ฟ
- ต้มน้ำร้อนอีกครั้ง ใส่เครื่องปรุงลงไป รอจนละลาย แล้วตักราดลงไปในชามหมูเด้ง
- ตอกไข่ใส่ลงไป พร้อมเสิร์ฟ
ลองทำมาม่าชีสง่าย ๆ ได้ด้วยกาต้มน้ำไฟฟ้าจาก ZOJIRUSHI แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่น
ใครอยากเติมโซเดียมหรืออยากประหยัดในช่วงสิ้นเดือน ลองทำอาหารง่าย ๆ อย่างมาม่าชีส ที่อร่อยฟินได้เพียงไม่กี่ขั้นตอน สามารถหาซื้อวัตถุดิบได้ง่ายผ่านร้านสะดวกซื้อ ใครมีอุปกรณ์ครัวน้อย ก็ยังสามารถใช้กาต้มน้ำไฟฟ้าจาก Zojirushi เป็นตัวช่วยในการต้มเส้นมาม่า ใช้เวลาต้มน้ำเดือดเพียงแค่ 1 นาที มีระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อน้ำหมด ฝาถอดได้ ล้างสะดวก เป็นกาต้มน้ำมินิมอลเหมาะกับครัวสมัยใหม่ ราคาโปรโมชัน เพียง 1,900 บาทจากปกติ 2,400 บาท (ขนาด 1 ลิตร)
สั่งซื้อผ่านเว็บไซต์วันนี้ที่เว็บไซต์ Official รับโปรโมชันสุดพิเศษประจำเดือนที่สั่งซื้อได้เลย
ข้อมูลอ้างอิง :
- เข้าครัวสอนทำ มาม่าไข่ชีส เมนูทำง่าย อร่อยฟิน !. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2567 จาก https://salehere.co.th/articles/how-to-mama-egg-cheese
- สูตรทำ สปาเก็ตตี้คาโบนาร่า ครีมซอสสูตรอร่อย ทำง่าย อิ่มได้ในราคาไม่แพง. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2567 จาก https://food.trueid.net/detail/nj8qrMoZ0GPL
- มาม่าบอมบ์ ส่วนผสม4อย่าง ทำง่าย อร่อยจัดเต็ม. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2567 จาก https://www.youtube.com/watch?v=uHLWEaAinwk&list=PLE4ERL-lrYSwhUj6JP-VIHDFDMHPm903U
.